Các kiểu menu trong nhà hàng 5 sao

Thực đơn nhà hàng, khách sạn cần đáp ứng đầy đủ tiêu chí khoa học, an toàn và dinh dưỡng. Tìm hiểu về thực đơn của nhà hàng giúp mọi người biết được cách sắp xếp và kiểm tra số lượng món ăn tốt nhất. Vậy các kiểu menu trong nhà hàng 5 sao có gì đặc biệt? Trong menu đó được phân bổ các món ăn như thế nào? Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết nhé!

Xây dựng thực đơn có ý nghĩa thế nào?

Thực đơn là các món ăn, đồ uống được liệt kê theo thứ tự khoa học để phục vụ khách hàng khi đến nhà hàng, quán ăn. Ngày này bạn có thể bắt gặp menu đồ ăn khi tham dự tiệc cưới, tiệc kỷ niệm, sự kiện trọng đại khác. Đa số loại thực đơn này sẽ được tính toán khoa học để đáp ứng đủ số lượng và chất lượng món ăn đáp ứng về thẩm mỹ, dinh dưỡng cho khách hàng.

Thực đơn chuẩn bị trong nhà hàng giúp khách hàng lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị và sở thích của bản thân. Menu thực đơn đi kèm với giá giúp mọi người tính toán, kết hợp đồ ăn phù hợp với kinh tế. Từ đó khách hàng có thể chọn món ăn đồ uống ưng ý mà vẫn có thể chi trả hợp lý.

Thực đơn món ăn thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng
Thực đơn món ăn thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng

Ngày này có nhiều loại menu được xây dựng hướng đến mục đích của bữa tiệc. Dựa trên yếu tố đó mà mỗi đơn vị đưa ra menu đồ ăn và cách phục vụ menu khoa học. Mục đích chúng của điều này là đều mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thoải mái, dễ chịu nhất.

Một số kiểu menu trong nhà hàng 5 sao

Thực đơn chia theo món ăn

Menu phân thành các món được phân cấp thành món khai vị, món chính, súp, đồ nướng, salad, món tráng miệng, đồ uống,… Ở mỗi nhà hàng thứ tự có sự thay đổi thứ tự dựa trên hương vị món ăn. Trong bảng menu các món này sẽ đính kèm từng giá giúp khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Dạng menu nhà hàng 5 sao này đáp ứng sở thích, mong muốn và tài chính của khách hàng. Mọi người sẽ thống nhất lựa chọn món, tham khảo giá tiền để đưa ra quyết định phù hợp. Bạn vẫn có thể sử dụng đầy đủ các món ăn nhưng nằm trong tầm kiểm soát của mình. Khi bạn gọi món đầu bếp mới bắt đầu chế biến nên đảm bảo hương vị, chất lượng.

Dạng thực đơn chia theo các món phục vụ khách hàng
Dạng thực đơn chia theo các món phục vụ khách hàng

Nếu trước kia dạng menu này xuất hiện trong nhà hàng phong cách Châu Âu chia thành 120 món riêng biệt. Hiện tại kiểu menu này xuất hiện cả ở nhà hàng Châu Á nhưng số lượng món ăn giảm xuống ít hơn. Số lượng món trong menu thế nào dựa theo chuẩn bị của nhà hàng.

Thực đơn tự chọn

Thực đơn tự chọn là mô hình tiệc buffer được nhiều đơn vị triển khai để phục vụ nhu cầu khách hàng. Thông thường nhà hàng sẽ chế biến các món ăn với số lượng lớn phân cấp gồm món khai vị, món chính, món tráng miệng. Khách hàng yêu thích thực đơn tự chọn có xu hướng tự do, muốn làm điều mình thích. Vì vậy họ có thể chọn món ăn theo khẩu vị với thứ tự theo sở thích cá nhân.

Ngày này một số nhà hàng sử dụng thực đơn tự chọn qua việc trả tiền trọn gói cho bữa ăn theo đầu người. Sau khi trả tiền khách hàng thỏa sức thưởng thức các món ăn được phục vụ. Do đó mọi bộ phận trong nhà hàng cần phân bổ, tính toán phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Các mẫu thực đơn giúp khách hàng chọn món dễ dàng, thuận tiện hơn
Các mẫu thực đơn giúp khách hàng chọn món dễ dàng, thuận tiện hơn

Thực đơn theo bữa ăn hằng ngày

Menu nhà hàng 5 sao còn chia theo dạng thực đơn hằng ngày với các món ăn cố định. Số lượng các món phân cấp theo số lẻ gồm 5, 7, 9,… tuân thủ nghiêm ngặt theo chế độ dinh dưỡng. Món ăn, đồ uống đã chọn được nhà hàng cố định nên được chế biến them số lượng lớn. Vì món ăn cố định nên khách hàng dễ dàng tính toán mức phí cần phải trả cho 1 bữa ăn. Loại thực đơn theo bữa ăn xuất hiện trong các hội nghị, tiệc cưới, tiệc gia đình,…

Function Menu

Function là dạng thực đơn được khách hàng đặt trước với các món ăn chế biến theo yêu cầu từ khách hàng. Đầu bếp sẽ phải chế biến số lượng từ 2 – 7 món theo mức giá đặt cọc hoặc thời gian khách đến thưởng thức.

Dạng thực đơn xuất hiện trong các bữa tiệc, hội nghị
Dạng thực đơn xuất hiện trong các bữa tiệc, hội nghị

Điều này yêu cầu món ăn phải nóng, không xảy ra sai sót trong khâu chế biến. Mọi khẩu vị, cách chế biến, kết hợp nguyên liệu cần dựa trên nhu cầu của khách hàng. Nếu chọn loại menu này đòi hỏi khách hàng cần chi trả 1 khoản tiền lớn cho bữa ăn.

Cycle Menu

Một hình thức menu nhà hàng 5 sao được ứng dụng phổ biến trong các địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp là Cycle. Nguyên tắc của menu là chế biến các món ăn xoay vòng theo quy trình 14 ngày. Sự luân chuyển này hạn chế cảm giác nhàm chán cho khách hàng khi lưu trú ở địa điểm đó trong thời gian dài.

Quy trình triển khai menu nhà hàng 5 sao

Menu nhà hàng có số lượng món ăn lớn, chế biến đa dạng nhưng được phân cấp rõ ràng, mạch lạc. Đa phần các món phục vụ khách hàng sẽ chia thành món khai vị, món chính, món tráng miệng. Nhà hàng phục vụ chuyên nghiệp sẽ cung cấp món ăn theo đúng trình tự để đảm bảo  hương vị, dinh dưỡng tốt nhất.

  • Trong đó món khai vị xuất hiện đầu tiên để mở đầu cho hành trình thưởng thức ẩm thực. Đa số các món khai vị là thức ăn nhẹ, chế biến đơn giản với hương vị thanh đạm. Mặc dù món không có gì nổi bật nhưng quyết định đến khẩu vị của khách hàng khi thưởng thức món tiếp theo.

Quy trình triển khai thực đơn khoa học để phục vụ khách hàng
Quy trình triển khai thực đơn khoa học để phục vụ khách hàng

  • Món chính là linh hồn tạo nên sự thành công của buổi tiệc hoặc bữa ăn. Đây là món được chú trọng hàng đầu nên yêu cầu cao về khẩu vị, hương thơm và cách trang trí. Khách hàng không chỉ được ăn ngon mà còn được ngắm nhìn sự tinh tế trong cách trình bày. Hiện nay main course ở menu nhà hàng 5 sao được phân thành 3 – 5 món để phục vụ khách hàng.
  • Món tráng miệng chủ yếu là bánh ngọt hoặc trái cây. Đa số món ăn giúp cân bằng khẩu vị cho khách hàng khi ăn món chính. Vì vậy đầu bếp sẽ tạo nên món ăn thanh mát, có lợi cho sức khỏe người dùng.

Chú ý khi xây dựng thực đơn nhà hàng 5 sao

Đối với người tham gia quản lý, đầu bếp trưởng nhà hàng cần phân biệt các loại menu ăn uống. Quá trình này giúp mọi người đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy khi xây dựng thực đơn nhà hàng 5 sao cần chú ý đến nhân tố dưới đây:

  • Menu cần phù hợp với đối tượng khách hàng, tôn chỉ hoạt động của nhà hàng. Tránh trường hợp sử dụng thực đơn không phù hợp với quá trình kinh doanh khiến doanh thu bị tổn hại nghiêm trọng.
  • Thực đơn khi xây dựng cần dựa trên đặc điểm, vị trí của nhà hàng. Dựa trên vị trí đó mọi người sẽ xây dựng, lựa chọn món ăn phù hợp với văn hóa bản địa.

Cần tuân thủ nguyên tắc khoa học khi xây dựng thực đơn
Cần tuân thủ nguyên tắc khoa học khi xây dựng thực đơn

  • Chế độ dinh dưỡng trong thực đơn cần ưu tiên hàng đầu. Điều này đảm bảo tính vệ sinh, an toàn thực phẩm cho khách hàng sử dụng. Món ăn đảm bảo an toàn giúp nhà hàng tạo dựng uy tín, tiếng vang trên thị trường.
  • Xây dựng thực đơn cần phân cấp theo món khai vị, món ăn chính, món tráng miệng. Các món ăn được phục vụ khoa học khẳng định tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Bài viết đã cung cấp đến khách hàng những thông tin chi tiết nhất về menu nhà hàng 5 sao. Hy vọng rằng với kiến thức đó giúp bạn hiểu hơn về thực đơn dinh dưỡng, khoa học của nhà hàng. Nếu có ý định mở nhà hàng kinh doanh bạn nên chú ý đến việc xây dựng thực đơn để làm hài lòng thượng khách nhé!

- Advertisement -spot_img

Xem nhiều nhất